Cách chi tiêu tiết kiệm của người Nhật đáng học hỏi

Nhắc đến người dân Nhật Bản, mọi người thường nghĩ ngay đến những con người nhỏ bé ở một đất nước nghèo tài nguyên nhưng đã làm được vô số việc phi thường. Từ một kẻ bại trận sau chiến tranh Thế giới thứ II, bị cấm vận, bị chiến tranh tàn phá nặng nề tưởng chừng không thể gượng dậy nổi nhưng chỉ sau một thời gian ngắn, Nhật Bản đã trở thành một cường quốc kinh tế, quân sự hàng đầu của thế giới. Câu trả lời cho sự phát triển thần kỳ này chính là ở yếu tố ‘con người’, và một trong những tính cách hàng đầu chính là tiết kiệm. Vậy nhữngcon người ở xứ sở hoa anh đào đã tiết kiệm như thế nào mà khiến thế giới phải nể phục như thế?  

  1.  Tiết kiệm tiền bạc

tiet-kiem-tien

Trên thế giới có nhiều rất dân tộc có đức tính tiết kiệm, nhưng có thể nói rằng người Nhật có tinh thần tiết kiệm hơn cả. Sinh ra trong một đất nước vô cùng nghèo về tài nguyên thiên nhiên ( Nhật Bản thường phải nhập tới 80% các nguyên nhiên liệu cho hoạt động sản xuất trong nước), điều kiện sinh tồn và phát triển quá khắt khe khiến người Nhật sớm hình thành truyền thống rất tiết kiệm. Có thể xem đây là một đặc tính vô cùng nổi trội của người Nhật. Trong quá trình công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước, người dân Nhật luôn có khuynh hướng gửi tiết kiệm vào hàng cao nhất của thế giới. Thường họ bỏ ra một khoảng 17-20% thu nhập của mình để gửi tiết kiệm. Nguồn tiết kiệm của người dân đã trở thành một nguồn vốn quan trọng để nền kinh tế Nhật có điều kiện tái đầu tư phát triển thuận lợi như bây giờ.

Trong tiêu dùng hàng ngày của người Nhật, từ ăn mặc, công việc đến việc vui chơi giải trí đều mang khuynh hướng tiết kiệm triệt để. Khi đi ăn tại các nhà hàng hoặc khi ăn liên hoan, người Nhật sẵn sàng đóng gói mang về những đồ ăn thừa còn sót lại cho dù chỉ là một mẩu bánh mỳ chứ không bao giờ chịu vứt đi, phung phí khi thức ăn còn sử dụng được.

  1.  Tiết kiệm bằng đồ tái chế

tiet-kiem-bang-do-tai-che

Không chỉ là tiết kiệm trong tiêu dùng, đặc tính tiết kiệm của người Nhật còn được thể hiện trong những sản phẩm hàng hoá, dịch vụ họ làm ra. Vì nghèo tài nguyên thiên nhiên nên những hàng hóa của người Nhật đều được sản xuất với công nghệ tiên tiến nhất để có thể tận dụng được cả rác thải thành đồ tái chế- dù đó là thứ đồ bỏ đi ở các nước khác.

Nhật là một trong những nước tiên phong trên thế giới tái chế tất cả các loại rác thải để tạo thành các sản phẩm mới phục vụ con người. Hiện nay, một loạt các chế phẩm từ plastic, vải vóc, nguyên vật liệu xây dựng, nhiên liệu… đang rất quen thuộc với người tiêu dùng đều là những đồ đã được tái chế qua công nghệ Nhật Bản. Mới đây người Nhật còn đưa ra một công nghệ mới có thể biến một tờ báo cũ thành một loại chất đốt hiệu suất cao có thể dùng để nấu ăn và sưởi ấm. Đáng chú ý nhất là loại bể phốt liên hoàn có thể tận dụng ngay chất thải sinh hoạt trong gia đình để tạo ra khí biogas phục vụ nấu ăn, sưởi ấm và làm phân vi sinh dùng cho trồng trọt.

  1.  Tiết kiệm thời gian

tiet-kiem-thoi-gian

Đối với người Nhật, thời gian còn quý giá hơn cả vàng bạc, nên con người cần phải tiết kiệm tối đa đối với thời gian. Để tiết kiệm thời gian di chuyển hàng ngày, người Nhật đã nghĩ ra một loạt phương tiện, trong đó nổi tiếng toàn thế giới chính là tàu cao tốc Shinkansen. Hiện nay, tốc độ của loại tàu cao tốc này đã lên tới trên 500km/h.

Ngoài ra người Nhật tiết kiệm thời gian trong công việc còn bằng châm ngôn ‘chơi ra chơi mà làm ra làm’.  Khi vui chơi họ có thể rất vui vẻ thoải mái nhưng khi làm việc thì họ cũng cực kì kỷ luật và nghiêm túc, tập trung 100% vào việc đang muốn làm. Vì thế trong cùng một thời gian, hiệu quả làm việc của người Nhật thường sẽ cao hơn hẳn các nước khác trên thế giới.

Ngoài ra, người Nhật có thể sẵn sàng bỏ ra một số tiền rất lớn để mua các phát minh khoa học về ứng dụng ngay vào thực tế để phục vụ con người ngay cả khi chỉ còn một thời gian ngắn nữa chính người Nhật cũng có thể đưa một phát minh tương tự như vậy. Đó là cách để nhằm tiết kiệm hơn nữa thời gian, công sức và tiền bạc.

Ngoài hệ thống tàu điện cao tốc, ở Nhật Bản còn có hệ thống xe buýt chạy tuyến rất đúng giờ, đảm bảo cho người dân đi lại rất thuận tiện và đúng thời gian.

  1.  Tiết kiệm đúng lúc, đúng chỗ mới là chuẩn tiết kiệm

Happy Asian shopping girls on white background.

Tuy nhiên, tất cả những điểm trên chỉ là bề nổi của tinh thần tiết kiệm của người Nhật Bản. Thực tế, người Nhật coi tiết kiệm quá cũng không phải là điều tốt. Lý giải điều này, người ta cho rằng nếu cứ dùng mãi một thứ đồ ví dụ như quần áo, đồ điện tử… thì sẽ dẫn tới nhu cầu xã hội giảm, các ngành sản xuất sẽ không thể phát triển khiến kinh tế của cả cộng đồng suy thoái. Do đó, ở nước Nhật người ta mua sắm cực kỳ nhiều và không ai coi đó là sự hoang phí cả.

Ví dụ cụ thể là ở Nhật, người dân mua rất nhiều các mặt hàng đồ điện tử mới ra dù sản phẩm cũ của họ vẫn dùng tốt. Từ đó nhà sản xuất có thể bán được hàng và có tiền tái đầu tư cho ra những sản phẩm tốt hơn trước. Chính vì người dân mua sắm nhiều đã tạo nên thị trường Nhật Bản là thị trường có sức mua cực kỳ lớn, từ đó thúc đẩy phát triền nền kinh tế Nhật phát triển. Và thật đáng buồn, đây lại chính là nguyên nhân biến những nước đang phát triển như Việt Nam trở thành ‘bãi rác thải công nghệ’ của nước Nhật.