Hé lộ quá trình nhuộm màu thần thánh cho da thuộc

Bạn nhìn thấy những chiếc ví đủ màu sắc, mà màu thì rất đồng đều đẹp mắt. Bạn thắc mắc rằng với những tấm da động vật với những màu sắc nguyên bản như thế tại sao lại có thể tạo ra những chiếc túi ví màu đa dạng như vậy thì câu trả lời nằm tất tần tật trong quá trình nhuộm màu da đấy các bạn ạ.

Để biết thêm về quá trình mà những tấm da thuộc lột xác thay màu để sinh ra những chiếc túi ví thời trang và sành điệu cho bạn diện hàng ngày thì đi tìm hiểu quy trình nhuộm màu cho da thuộc ngay nhé.

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

Miếng da sau khi xử lý bề mặt rồi thuộc da để da bền và không thối rữa sẽ được đem đi nhuộm màu. Công đoạn nhuộm màu gồm những bước cơ bản sau:

Bước 1: Chọn dòng màu nhuộm phù hợp với loại da, mục đích sử dụng sau này

Chọn màu:

Thuốc nhuộm da gồm 2 dòng chính: dòng dye (lỏng) và dòng stain (dạng kem). Do đặc tính nên dòng dye thường dùng cho da vẽ, và dòng stain khi bôi lên bề mặt da giống như xi hay dùng cho da chạm khắc. Từng dòng trên cũng chia ra nhiều nhánh màu nhỏ. Dòng dye có màu gốc dầu, màu gốc còn, màu gốc axit và màu gốc nước. Màu gốc dầu được ưu tiên nhất do có tính chuyên nghiệp, có độ thẩm thấu tốt, không làm cháy mặt da tuy nhiên khi dùng thường khá bẩn, nhiều công đoạn sau nhuộm, lâu khô và khó pha loãng. Loại gốc cồn khá dễ dùng, thẩm thấu tốt tuy nhiên dễ làm cháy mặt da và khô da khiến da bị cứng sau khi nhuộm. Màu gốc axit có tích chất khá giông màu gốc cồn nhưng do là axit nhẹ ví dụ như dấm được dùng làm dung môi nên sẽ đỡ cháy da. Cuối cùng là màu gốc nước, loại này ít được ua chuộng bởi vì khó sử dụng. Thợ thủ công sẽ căn cứ vào đặc tính của tấm da là da gì tức là độ xốp của da, độ đồng đều bề mặt, thuộc bằng gì, có ngậm dầu hay không, mục đích sử dụng sau này để theo đó mà chọn loại màu thích hợp. Ví dụ như nếu ta muốn nhuộm da có độ thấm cao, mảng rộng thì nên chọn màu dầu do khô chậm hơn và thấm lâu hơn nên sẽ đều màu hơn màu cồn.

Xé mỏng da(1)

Bước  2: Tiến hành nhuộm

Đầu tiên là phải làm nóng tấm da, mục đích công đoạn này là để các thớ da dãn ra, giúp thuốc nhuộm thấm được sâu hơn. Tiếp theo đó phải làm ẩm cho bề mặt da mềm hơn mà không làm ướt da.  Nếu độ ẩm không phù hợp hoặc quá ướt cũng sẽ làm da lên màu không đúng, gây khó khăn trong quá trình quét màu. Sau các khâu chuẩn bị, thợ thủ công sẽ tiến hành nhuộm da, cũng tùy thuộc vào loại da mà mà có cách nhuộm khác nhau.

Với dòng da stain thì người ta sẽ dùng bọt biển chấm thuốc nhuộm, quét theo đường thẳng từ bên này sang bên kia thật đều tay. Sau khi quét xong lớp đầu, đợi hơi khô rồi tiếp tục quét lớp thứ 2 giống như lần đầu.

da-thuoc-nguyen-tam

Còn dòng nước (dye) vẫn có thể làm cách này, tuy nhiên đối với các xưởng đồ da lớn người ta thường ngâm hẳn vào trong chậu nước nhuộm, tuy tốn kém nhưng đẹp, đều và bền màu da.

Chỉ bớt chút thời gian tìm đọc thôi, bạn đã hiểu hơn về cách nhuộm màu những chiếc ví da nam hàng hiệu mà bạn sở hữu, hãy bớt thêm chút thời gian nữa để học mẹo bảo quản cho chiếc ví da của bạn luôn bền đẹp nhé!

>>> Xem thêm phần nào đáng giá nhất trên bộ da cá sấu