BẠN NÊN BIẾT: TÁC DỤNG TUYỆT VỜI CỦA VIỆC KHÓC

Những tưởng rằng: Khóc là 1 việc chẳng ai mong muốn khi mà giọt nước mắt lăn ra khỏi khóe mắt bạn sẽ cảm thấy buồn bực, cả thế giới như quay lưng lại với bạn vì mệt mỏi, áp lực và stress trầm trọng.

 

Tuy nhiên, có những khi nước mắt lại có những tác dụng thần kỳ, giúp bạn giải tỏa được những nỗi buồn ẩn chứa trong sâu thẳm tâm hồn; và đặc biệt, có nhiều khi khóc lại mang tới cho chúng ta những tác dụng tuyệt vời, điển hình đó là:

  • Giúp nổi tiếng

Không ít người trở nên nổi tiếng chỉ vì .. biết khóc; điển hình trong đó như diễn viên Nhã Phương – 1 trong những cô gái có lối diễn xuất siêu đỉnh của Việt nam khi có thể rơi lệ bất cứ lúc nào.

Trong nghề diễn viên, nếu bạn không biết tự tạo cảm xúc cho bản thân, không ăn nhập được vai diễn và không tự làm chủ được chính mình như khi nào cần cười và khi nào cần khóc thì hẳn các vị đạo diễn sẽ thực sự nản, không muốn ký hợp đồng cùng bạn.

 

ban-nen-biet-tac-dung-tuyet-voi-cua-viec-khoc (2)

  • Giải tỏa cảm xúc

Khi bực tức chẳng biết chia sẻ cùng ai hay khi vui mừng đến độ cao trào, nước mắt lại có tác dụng thần kỳ giúp bạn giải tỏa được cảm xúc bên trong cơ thể.

Khóc giúp bạn nhận ra rằng, có nhiều khi cảm xúc chẳng thể nén lại được, cần được giải tỏa và chia sẻ để không bị kìm nén tới mức ức chế gây trầm cảm nghiêm trọng.

 

ban-nen-biet-tac-dung-tuyet-voi-cua-viec-khoc (3)

 

Leucine ankephalin là một endorphin có trong cơ thể con người sẽ được giải phóng khi bạn khóc, và khi đó tâm trạng của bạn cũng được cải thiện và giảm những cơn đau đang chất chứa bên trong.

Khóc còn giúp giải phóng nhiều độc tố có hại ra khỏi cơ thể; thông thường lượng nước thừa trong cơ thể khi không cần thiết được đào thải ra ngoài thông qua tuyến mồ hôi hay nước tiểu, nhưng khi giải phóng qua cả tuyến lệ sẽ giúp những bụi bẩn hay chất ô nhiễm trong cơ thể được tống ra ngoài nhanh nhất.

Thế nhưng, đừng khóc quá lâu nhé nếu như bạn không muốn gương mặt của mình trở lên béo múp míp vì mắt sưng nhé.

  • Vỡ giọng

Bạn có nhận thấy giọng nói của bạn sẽ hoàn toàn khác mỗi khi bạn khóc không? Đó là bởi hormone stress cortisol gây căng cổ họng và làm hơi thở của bạn chậm lại, giọng nói của bạn sẽ có phần nặng nề hơn so với lúc bình thường.

Chính vì thế, những chàng trai đang trong thời kỳ trưởng thành nhưng giọng nói vẫn chậm chạp chưa chịu lớn được khuyến cáo nên khóc 1 lần thật lớn để phần cổ họng được giãn căng hết mức có thể, giúp giọng nói được vỡ ra như đúng những gì họ đang mong muốn.

Thật khác lạ đúng không? Nhưng đó lại là sự thật đó nhé.

 

ban-nen-biet-tac-dung-tuyet-voi-cua-viec-khoc (4)

 

  • Tinh thần chiến đấu mãnh liệt hơn

Bạn kìm nén cảm xúc trong lòng suốt bấy lâu nay và mọi công việc đều bị trì hoãn vì lo sợ nhiều vấn đề có thể gây cản trở đến sự chiến đấu của bạn; nhưng khi khóc bạn nhận ra được 1 điều chân lý rằng : chẳng có ai thương mình bằng chính mình tự thương mình cả.

Khi tuyến lệ bắt đầu hoạt động, nhiều cơ quan khác trong cơ thể cũng đồng loạt chịu tác động theo, và khi bạn khóc bạn sẽ cảm nhận được mình phải cố gắng nỗ lực thật nhiều, không thể mãi yếu đuối như thế được để kẻ khác chèn ép và vùi dập mình.

 

ban-nen-biet-tac-dung-tuyet-voi-cua-viec-khoc (5)

 

Không khó để nhận thấy những vị tướng lĩnh trong cuộc chiến rất ít khi đổ lệ, nhưng 1 khi họ đã rơi lệ là khi có 1 biến cố lớn trong cuộc sống xảy đến. Không ít thì nhiều những tên giặc cũng rơi vào tình huống “ngàn cân treo sợi tóc” vì sự quyết tâm chiến đấu đến cùng, bảo vệ chính mình và cả những người thân xung quanh, xóm láng và cả đất nước.

Hãy cứ khóc nếu bạn nghĩ đó sẽ là động lực giúp bạn trưởng thành và chiến đấu quả cảm hơn nhé.

  • Chống trầm cảm

Khi chẳng biết cười cũng chẳng biết khóc là khi 1 con người được nhận định đang rơi vào tình trạng trầm cảm nguy cấp, hãy giải cứu họ ngay tức thì nhé !

Gặp 1 sự việc đau lòng đến tê dại, 1 việc chẳng ai không thể bật cười .. nhưng người đó thì không là khi tuyến lệ của họ đang bị ngưng hoạt động, mọi cảm xúc trong cơ thể cũng bị chịu tác động mạnh.

Khi chẳng thể cảm nhận được bất cứ nỗi đau, cảm xúc nào cần đưa người bệnh tới gặp bác sỹ tâm lý khẩn cấp; điều trị kịp thời và nhanh chóng giúp người bệnh thoát được căn bệnh trầm cảm đang phổ biến trong xã hội hiện đại ngày nay – khi mà con người liên lạc với nhau chủ yếu thông qua điện thoại, chát chít mà quên mất rằng những cuộc gặp gỡ trực tiếp cũng giúp họ cải thiện được tình trạng tâm lý và biết khóc khi cần.

 

ban-nen-biet-tac-dung-tuyet-voi-cua-viec-khoc (6)

 

  • Diệt vi khuẩn

Thật vi diệu khi mà nước mắt lại chứa 1 loại chất lỏng được tìm thấy trong nước bọt, sữa người, dịch nhầy và cả trong tinh trùng ở nam giới – đó là lysozym – chất này giúp tiêu diệt 1 lượng lớn vi khuẩn không cần thiết trong cơ thể chỉ trong khoảng thời gian cực ngắn – 10 phút.

Vì tác dụng tuyệt vời của khóc mà nhiều quốc gia trên thế giới, đặc biệt trong đó có Nhật đã có những lớp học giúp con người giải tỏa được cảm xúc, chữa bệnh thông qua những bài học về khóc hay cười.

Bạn có quyền làm chủ trong việc tiết chế cảm xúc, nhưng những khi không thể dung hòa được cảm xúc trong mình, muốn khóc cho vơi bớt nỗi buồn hây khóc chỉ để chia sẻ niềm vui cùng người đối diện hãy cứ mạnh dạn rơi lệ nhé – lúc đó hãy nghĩ ngoài việc chia sẻ cảm xúc còn là việc bạn đang bảo vệ sức khỏe của chính mình nữa đấy.

 

ban-nen-biet-tac-dung-tuyet-voi-cua-viec-khoc (7)

 

  • Tăng cường thị lực

Những khi bạn có vật lạ bay vào mắt như bụi bẩn, thậm chí cả những vật có kích thước lớn hơn như côn trùng bay vào mắt bạn vẫn được nhắc nhở hay khóc để cho trôi những bụi bẩn, vật thể có hại ra khỏi đôi mắt của mình.

Thế nhưng, có những trường hợp vật thể có kích thước lớn cần tới sự trợ giúp của bác sỹ bạn nhận thấy họ dùng 1 lượng nước nhỏ mắt để rửa trôi, mang đến đoi mắt bình thường cho bạn.

 

ban-nen-biet-tac-dung-tuyet-voi-cua-viec-khoc (8)

 

Ngoài tác dụng rửa nhãn cầu, khi khóc bạn còn ngăn chặn được quá trình thiếu hụt nước có trong niêm mạc và bảo vệ đôi mắt được sáng khỏe, tránh được tình trạng mù lòa do thiếu nước trong nhãn cầu.