KẾT HỢP CÀ VẠT VỚI ÁO SƠ MI NAM CHUẨN KHÔNG CẦN CHỈNH

Trước đây, mọi người đều nghĩ rằng chỉ những người đàn ông làm việc trong các cơ quan của nhà nước, ngân hàng hay doanh nghiệp mới mặc áo sơ mi chỉn chu và thắt cà vạt khi đi làm như một loại đồng phục. Tuy nhiên, theo thời gian, các tiêu chuẩn về thời trang đã thay đổi rất nhiều trong nhiều năm qua, giờ đây cánh đàn ông có thể lựa chọn phong cách lịch sự này trong những dịp đặc biệt  và cả trong đời sống hàng ngày.

Thế nhưng, việc kết hợp cà vạt với áo sơ mi sao cho hợp lý vẫn luôn là điều khiến cánh đàn ông rơi vào tình huống khó khăn. Vậy làm sao để xác định được kiểu cà vạt phù hợp với chiếc áo sơ mi mà bạn muốn mặc, hãy cùng tham khảo bài viết sau để có cách kết hợp cặp đôi này thật vừa ý nhé.

Chú ý đến tỉ lệ và họa tiết

 

Chọn chiếc áo sơ mi yêu thích của bạn, rồi sau đó hãy chọn một chiếc cà vạt có màu sắc tương tự với nó. Phải kết hợp giữa họa tiết lớn với họa tiết nhỏ để tạo nên sự hài hòa, tránh trộn những hoạ tiết tương phản với nhau hoặc các họa tiết có tỷ lệ tương tự. Thông thường, các họa tiết trên cà vạt mà bạn chọn nên lớn hơn và nổi bật hơn so với các họa tiết trên áo sơ mi.

Phụ kiện không thể thiếu của các chàng trai: Ví nam cầm tay

Lựa chọn chất liệu vải phù hợp với hoàn cảnh

ca-vat-det-kim

Khi lựa chọn chất liệu vải của một chiếc cà vạt, bạn nên cân nhắc đến hoàn cảnh sử dụng. Kết hợp một chiếc cà vạt vải lụa với áo sơ mi thường được dùng trong các hoạt động kinh doanh, trong khi loại cà vạt có chất vải thô nên sử dụng cho các dịp ít trang trọng hơn. Cà vạt dệt kim thì có thể phù hợp với mọi hoàn cảnh, vì vậy mỗi người đàn ông đều nên sở hữu ít nhất một chiếc cà vạt loại này.

Sự kết hợp cổ điển giữa một chiếc cà vạt dệt kim có màu xanh hải quân với một chiếc áo sơ mi kiểu chambray sẽ là sự lựa chọn vô cùng thông minh cho một cuộc phỏng vấn xin việc – đặc biệt là trong những lúc mà bạn không hoàn toàn chắc chắn là đó là dịp bình thường hay trang trọng.

Đảm bảo mọi thứ đều cân đối

Bạn có thể kết hợp giữa màu sắc và hoạ tiết một cách rất hoàn hảo nhưng nếu bạn không chú ý đến tỉ lệ giữa chiếc áo sơ mi với cà vạt thì tất cả đều trở thành vô nghĩa. Có hai yếu tố chính để bạn xem xét. Thứ nhất, là hình dạng cơ thể của bạn: nếu bạn có dáng người hơi thanh mảnh thì nên lựa chọn cà vạt dáng skinny hoặc slim và áo sơ mi có cổ áo mảnh, còn nếu bạn có thân hình vạm vỡ thì nên lựa chọn loại sơ mi có cổ áo lớn và cà vạt standard. Thứ hai, về tỷ lệ độ sâu cổ áo, thì chiều rộng của cà vạt và ve áo nên tương đồng với nhau. Ngoài ra, nếu bạn đã mặc một chiếc áo vest có hai hàng cúc thì không nên kết hợp nó với áo sơ mi và cà vạt mảnh, còn nếu chất vải của cà vạt hơi dày thì nên lựa chọn nút áo và cổ áo lớn, chiều dài lý tưởng nhất là khi mũi cà vạt vừa chạm đến lưng quần của bạn khi bạn đứng thẳng.

Tone sur tone

Bạn hãy lựa chọn sự kết hợp hài hòa như: áo sơ mi in họa tiết chấm polka, quần caro và cà vạt lụa, tất cả đều có cùng một gam màu xanh navy nhưng lại có được sự cân bằng về màu sắc. Bí quyết để bạn phối đồ tone sur tone là hãy lựa chọn các tông màu khác nhau của cùng một gam màu, hoặc lựa chọn những chi tiết có màu sắc giống nhau, chúng sẽ tạo thành sự liên kết cho tổng thể bộ trang phục. Quy luật đầu tiên là hãy chọn màu cà vạt đậm hơn màu áo sơ mi.

Nghệ thuật kết hợp phụ kiện

Kẹp cà vạt, thanh để cài cổ áo, hay khuy măng sét, chiếc khăn bỏ túi , hoa cài áo, và cả vòng đeo tay… có rất nhiều phụ kiện bạn có thể lựa chịn để kết hợp cùng với một bộ suit. Tuy nhiên, thêm thắt quá nhiều chi tiết sẽ chỉ phá hỏng tổng thể bộ trang phục. Bạn nên chắc chắn rằng mỗi phụ kiện bạn lựa chọn đều thực sự được sử dụng đúng mục đích. Nếu bạn đã chọn hoa cài áo thì đừng thêm khăn bỏ túi vào, hoặc khi đã sử dụng thanh để cài cổ áo giúp làm nổi bật nút thắt cà vạt thì kẹp cà vạt sẽ không còn cần thiết. Hãy nghe thử lời khuyên của Coco Chanel: ‘Trước khi bạn bước ra khỏi nhà, hãy nhìn vào gương và bỏ đi một món phụ kiện’.

Phá cách cho các yếu tố cổ điển

 

Xu hướng sọc nhỏ đang dần dần quay trở lại. Nếu trước đây, những bộ suit có thiết kế sọc chỉ thích hợp với các quý ông trung niên hay giới doanh nhân thì hiện nay, các quý ông trẻ tuổi cũng có thể lựa chọn kiểu họa tiết này để tạo nên một phong cách lịch lãm và thành đạt. Và để trông trẻ trung hơn, bạn nên may áo vest thật vừa vặn với cơ thể, với ve áo nhỏ, cổ áo và cà vạt dạng slim, đặc biệt là hãy chọn áo sơ mi và cà vạt không họa tiết để những sọc nhỏ của bộ suit trở nên thật nổi bật.