Quy Trình Làm Ra Một Chiếc Ví Da Cá Sấu Xịn

Nhắc đến ví da cá sấu, chắc hẳn ai cũng biết đến nó là loại ví da đắt đỏ, sang trọng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết đến quy trình làm ra một chiếc ví da cá sấu bảo gồm những gì. Vậy thì chúng ta cùng thử tìm hiểu xem để làm một chiếc ví mà ai cũng muốn sở hữu như nào nhé!

1. Chọn da nguyên liệu

Việc chọn da cá sấu là bước đầu vô cùng quan trọng, chúng ảnh hưởng tới chất lượng chiếc ví của bạn. Chọn màu sắc da, chọn kích thước da cá  sấu (cá hạng hai, hạng 3…), tùy thuộc vào nhu cầu sản xuất từng loại ví da để chọn phần da cho phù hợp.

Ví dụ: ví nguyên con cá sấu nhỏ thì phải chọn da cá nguyên con hạng 2, nếu làm ví gai lưng thì phải chọn cá hạng 2,5 đến hạng 3.

quy-trinh-san-xuat-ra-mot-chiec-vi-da-ca-sau-xin (1)

Ngoài chọn da phù hợp với từng sản phẩm thì bạn cần phải hết sức kỹ càng để chọn được những tấm da ít bị lỗi, vì da cá sấu hay bị lủng lổ hoặc trầy xước da do chúng cào, cắn nhau, đều này thì chỉ cần quan sát kỹ là phát hiện ra.

Thứ 2 bạn phải quan sát da thuộc có tốt không bằng cách thử độ mềm, độ đàn hồi và nhìn vào màu sắc có tự nhiên hay không, nếu dân trong nghề thì họ đưa da lên ngửi để chọn da.

2. Cắt da cá sấu theo kiểu ví

quy-trinh-san-xuat-ra-mot-chiec-vi-da-ca-sau-xin (2)

Khâu này thì tương đối đơn giản, thường thì ví da cá sấu sẽ có kích thước chuẩn theo từng mẫu, bạn chỉ cần dùng viết và thước kẻ vẽ lên mặt da theo kích thước chuẩn có sẵn và dùng giao cắt.

3. Rập ví, ép keo và may chỉ

Sau khi đã cắt da đúng kích thước chuẩn thì sẽ chuyển sang quá trình ráp (rập ví), thường thì trước khi rập vi thì những miếng da cá sấu cắt sẵn sẽ được mài (bào) cho mỏng bớt và độ giày đêu nhau vì bản thân da cá sấu nguyên liệu mặt sau xù xì và có độ giày không đều nhau nên khi ráp vào thành phẩm rất khó và không đẹp. Đây là một khâu tương đối quan trọng vì nó quyết định đến độ sắc sảo  và tinh tế của sản phẩm.

quy-trinh-san-xuat-ra-mot-chiec-vi-da-ca-sau-xin (2)

Mặt da cá sấu bào sẵn và được thoa keo ép chặt với mặt trong ví (mặt trong ví gồm nhiều ngăn khác nhau, thường được dập khuôn sẵn với số lượng lớn), sau đó sẽ tiến hành xử lý góc cạnh và may viền sản phẩm.

4. Thành phẩm, vệ sinh và đánh bóng sản phẩm

Quy trình sản xuất ví da cá sấu: Bước cuối cùng là ra sản phẩm, làm sạch vệ sinh và tiến hành đánh bóng cho ví da.

Trong quá trình làm vệ sinh nên chú ý nhẹ tay, làm thật cẩn thẩn vì lớp da mới trải qua công đoạn giủa, gia công nhiều công đoạn phía trước nên rất dễ bị thủng hoặc rách làm cho ví bị hỏng.

5. Hoàn thiện, vệ sinh và đánh bóng

Sau khí ví da cao cấp được may chắc chắn thì chuyển qua quá trình vệ sinh và xử lý lỗi bề mặt da cá sấu, trông quá trình làm cắt da có những vết mực đánh dấu nên phải làm sạch nó

Đặc biệt da cá sấu khi bào mỏng nếu không cẩn thận sẽ  bị lũng lỗ hay bào quá mỏng sẽ làm rách da, hơn nữa bản chất da cá sấu thường có những vết xước trên da do đó những người thợ phải tiến hành tra keo và xử lý.

quy-trinh-san-xuat-ra-mot-chiec-vi-da-ca-sau-xin (1)

Sau khi chiếc ví đã hết lỗi bề mặt da và vệ sinh da sạch sẽ thì sẽ đem đánh bóng bằng sắp trắng, một số nơi sử dụng cách phun màu lên da cá sấu, nên chất lượng ví da cá sấu không tốt. Sử dụng loại sáp trắng chuyên dụng cho ngành da cá sấu ngoài tác dụng làm bóng thì nó còn là chất bảo vệ da khá tốt.